52 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
Hỗ trợ 24/7

Được Sở Y Tế Cấp Phép

“Vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe của bạn”

8:00 - 20:00

(Tất cả các ngày trong tuần, cả ngày nghỉ Lễ)
03.56.56.52.52 Tư vấn bác sĩ Đặt lịch hẹn
Trang chủ » Phụ khoa » Bệnh tử cung » Tại sao cần tiêm ngừa ung thư cổ tử cung? Khi nào nên tiêm phòng?

Tại sao cần tiêm ngừa ung thư cổ tử cung? Khi nào nên tiêm phòng?

Tác giả bài viết:
Bs.Nguyễn Thị Lan Hương
Cố vấn y khoa:
Bs.Nguyễn Thị Lan Hương

Hỏi:

Bác sĩ ơi, tôi đọc được thông tin trên mạng về việc tiêm ngừa ung thư cổ tử cung cho nữ giới những không biết khi nào nên tiêm. Con gái tôi đang là sinh viên và chưa quan hệ tình dục nhưng được nhiều người khuyên là nên đưa cháu đi tiêm, tại sao cần tiêm ngừa ung thư cổ tử cung thưa bác sĩ? Tôi đang rất băn khoăn không biết có nên đưa cháu đi tiêm không, đặc biệt là khi cháu chưa lập gia đình và sức khỏe rất ổn định, không có bệnh tật gì. Mong bác sĩ sớm giải đáp sớm. Tôi xin chân thành cảm ơn”.

Nguyễn Thanh Hà (Thanh Xuân – Hà Nội, hanguyen****@gmail.com)

Đáp:

Virus HPV là một loại virus phổ biến có sức sống mãnh liệt và chủ yếu lây lan qua đường quan hệ tình dục không an toàn. Theo số liẹu thống kê từ WHO, hàng năm, có hơn 6 triệu người ở Mỹ bị nhiễm HPV. Gần một nửa số những người bị nhiễm ở lứa tuổi 15 và 25 tuổi. Theo đó, con số ở Việt Nam cũng đang trong tình trạng báo đông và không có dấu hiệu dừng lại.

Các nhà khoa học trên thế giới đã phát hiện ra khoảng 100 chủng loại virus này. Trong đó, HPV là virus thường xuyên nhất gây ra ung thư cổ tử cung, nhưng cũng có thể gây ung thư hậu môn và ung thư bộ phận sinh dục khác. Một số virus HPV gây ra các loại mụn u nhú trên cơ thể người còn gọi là bệnh sùi mào gà.

Chị Hà thân mến, theo chị có chia sẻ thì hiện tại chị đang rất băn khoăn không biết tại sao cần tiêm ngừa ung thư cổ tử cung và có nên có con gái đi tiêm hay không? Trước hết, chúng tôi sẽ giúp chị nắm rõ hơn thông tin xung quanh việc tiêm phòng ngừa ung thư cổ tử cung.

Tiêm ngừa ung thư cổ tử cung là gì?

Tại sao cần tiêm ngừa ung thư cổ tử cung? Tiêm ngừa ung thư cổ tử cung chính là việc các bác sĩ sẽ sử dụng một loại vaccin được chứng minh ngăn chặn một loại bệnh ung thư phổ biến ở phụ nữ, ung thư cổ tử cung. Theo thống kê thì thuốc chủng này thực tế đã cứu sống hàng ngàn phụ nữ mỗi năm và việc tiêm phòng vaccin ung thư cổ tử cung có hiệu quả cao đối với những loại virus HPV hay gây ung thư cổ tử cung nhất. Vắc xin phòng chống HPV được đưa vào cơ thể dưới dạng nước bằng cách tiêm vào bắp tay.

Virus HPV chiếm khoảng 99,7% nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung do đó tiêm vacxin ngừa HPV là biện pháp tốt nhất giúp phòng ngừa bệnh ung thư cổ tử cung hiện nay. Trên thị trường hiện nay có 2 loại vacxin ngừa ung thư cổ tử cung đó là:

+ Vaccine Gardasil giúp bảo vệ chống các chủng loại HPV 16 và 18. Đây là chủng vi khuẩn gây ra 70% bệnh ung thư cổ tử cung. Nó cũng bảo vệ chống các chủng loại HPV 6 và 11 – gây ra 90% mụn có sinh dục.

+ Vaccine Cervarix bảo vệ chống các chủng loại HPV 16 và 18 và một số chủng HPV khác có liên quan chặt chẽ đến các chủng loại HPV 16 và 18. Nó không giúp ngăn ngừa mụn cóc sinh dục.

Tại sao cần tiêm ngừa ung thư cổ tử cung?

Tại sao cần tiêm ngừa ung thư cổ tử cung? Không chỉ chị Hà mà rất nhiều người cũng thắc mắc về vấn đề này. Các bác sĩ của phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi cho biết, bởi ung thư cổ tử cung là bệnh lý gây tử vong cao thứ 2 trong các bệnh ung thư ở phụ nữ. Và bệnh có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm tuy nhiên tỷ lệ tử vong lên đến 50% do phát hiện muộn.

Ở giai đoạn đầu, bệnh không có biểu hiện rõ ràng. Đa số, chị em phát hiện bệnh khi ở giai đoạn muộn nên việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn. Việc điều trị không còn tác dụng chữa khỏi mà chỉ là duy trì sự sống thêm một thời gian. Cũng chính vì đó, việc tiêm phòng ung thư cổ tử cung là thật sự cần thiết để giúp chị em hạn chế tối đa nhất khả năng mắc bệnh cũng như bảo vệ sức khỏe của chính mình trước những yếu tố nguy cơ gây các bệnh ung thư khác không chỉ riêng ung thư cổ tử cung.

>> Tác dụng của tầm soát ung thư cổ tử cung

>> Xét nghiệm ung thư tử cung là gì ?

Khi nào nên tiêm phòng?

Chị Hà thân mến, chị có chia sẻ là con gái chị chưa quan hệ tình dục có nên tiêm ngừa ung thư cổ tử cung hay không? Xin trả lời rằng, tiêm vaccine ngừa ung thư cổ tử cung có hiệu quả nhất khi con chị chưa biết thực hành quan hệ tình dục. Các độ tuổi nên đưa đi tiêm vaccine ngừa ung thư cổ tử cung là:

+ Khi con gái bạn 11-12 tuổi, nhưng có thể được tiêm sớm hơn khi 9 tuổi.

+ Nữ giới trong độ tuổi 13-26 mà chưa được tiêm phòng hoặc đã thực hiện tiêm các mũi chích ngừa không đầy đủ.

Bên cạnh đó, Vaccine Gardasil cũng có thể tiêm phòng cho cả nam giới trong độ tuổi từ 9-26 để ngăn ngừa bệnh sùi mào gà.  

Tại sao cần tiêm ngừa ung thư cổ tử cung? Các bác sĩ chuyên khoa cũng nhấn mạnh, vắc xin phòng ung thư cổ tử cung vẫn có tác dụng khi tiêm cho những người đã từng quan hệ tình dục, thậm chí đã từng nhiễm virus HPV. Bởi trên thực tế, virus HPV rất dễ tái nhiễm – tức là sau khi cơ thể đào thải virus vẫn có thể nhiễm lại chúng. Miễn dịch tự nhiên của cơ thể không đủ để phòng được tái nhiễm, nhưng vắc xin lại có thể làm được điều này. Bên cạnh đó, HPV có nhiều type khác nhau. Việc bạn đã từng bị nhiễm một type HPV nào trước đây thì vẫn nên tiêm phòng vắc xin để được bảo vệ tránh lây nhiễm những type HPV khác.

Tại sao cần tiêm ngừa ung thư cổ tử cung? Khi đã nắm rõ những lợi ích của việc làm này, chúng tôi khuyên chị Hà nên đưa con gái đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín có thực hiện tiêm vắc xin để thực hiện theo đúng quy trình được Bộ Y tế kiểm định để được khám và tư vấn tốt nhất.

tu-van-online

Nếu bạn thấy hữu ích hãy chia sẻ thông tin:

Tin liên quan

Nhận biết các dấu hiệu ung thư cổ tử cung sớm nhất?

Nhận biết các dấu hiệu ung thư cổ tử cung sớm nhất? Ung thư cổ tử cung ở...

Sa tử cung có mang thai được không? Dấu hiệu sa cổ tử cung nữ giới

Sa tử cung có mang thai được không? Sa tử cung còn gọi là sa dạ con, đây là...

Xét nghiệm ung thư cổ tử cung Đối tượng xét nghiệm ung thư cổ tử cung

Xét nghiệm ung thư cổ tử cung Đối tượng xét nghiệm ung thư cổ tử cung. Ung...

Hotline 24/7 Tư Vấn Qua Zalo Tư Vấn Trực Tuyến

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Bản quyền nội dung 2018 thuộc về Phòng khám Đa Khoa 52 Nguyễn Trãi

thời gian làm việc

Nếu bạn thấy hữu ích hãy chia sẻ thông tin:

HƯỚNG DẪN ĐƯỜNG ĐI