52 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
Hỗ trợ 24/7

logo

Được Sở Y Tế Cấp Phép

“Vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe của bạn”

8:00 - 20:00

(Tất cả các ngày trong tuần, cả ngày nghỉ Lễ)
Tư vấn bác sĩ Đặt lịch hẹn
uu-dai
Trang chủ » Sức khỏe sinh sản » Cẩm nang sức khỏe » Ăn gì dễ sảy thai nhất? Loại thực phẩm dễ gây co thắt tử cung

Ăn gì dễ sảy thai nhất? Loại thực phẩm dễ gây co thắt tử cung

Bạn có biết, chế độ ăn uống ảnh hưởng rất lớn tới có thể nữ giới khi mang bầu. Thậm chí, trong nhiều trường hợp không cẩn thận mà vô tình nạp quá nhiều loại thực phẩm có chứa độc tố mà bà bầu đã bị sảy thai. Vậy, ăn gì dễ sảy thai nhất? Đây là một trong những câu hỏi được đặt ra rất nhiều trên khắp các diễn đàn về chăm sóc sức khỏe sinh sản và vẫn chưa có lời giải đáp chính xác nhất. Thấu hiểu nỗi lo đó, các bác sĩ chuyên khoa của phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi Hà Nội đã vào cuộc và đưa ra những thông tin hữu ích như sau.

Danh Mục

Các triệu chứng cảnh báo nguy cơ bị sảy thai

Dấu hiệu điển hình cảnh báo tình trạng sảy thai là xuất huyết bất thường ở âm đạo. Máu có thể biến đổi từ những vết lốm đốm hoặc dịch nhờn có màu nâu đến tình trạng ra huyết nghiêm trọng, có màu đỏ tươi hoặc vón cục.

Tuy nhiên ra huyết âm đạo không phải chắc chắn đã là dấu hiệu “báo động ngầm” tình trạng sảy thai

Trường hợp chảy máu âm đạo do sảy thai sẽ đi kèm cùng những triệu chứng khác bao gồm:

  • Chuột rút
  • Đau bụng dưới kèm theo đau dai dẳng hoặc từng cơn ở vùng thắt lưng;
  • Có dịch nhờn tiết ra từ âm đạo nhiều bất thường kèm theo cục máu đông
  • Mất các triệu chứng thai nghén như bầu vú không còn sưng đau, ít xuất hiện cảm giác ốm nghén, cơ thể mỏi mệt...

Trong thai kỳ, việc bổ sung những dưỡng chất cần thiết từ nguồn thực phẩm có lợi là rất cần thiết. Tuy nhiên, không phải bà bầu muốn ăn gì thì ăn đâu nhé. Để tránh nguy cơ sảy thai ngoài ý muốn, chị em cần tránh các loại thức ăn sau đây:

Ăn gì dễ  gây sảy thai nhất?

Các loại rau củ quả dễ gây co thắt tử cung

  • Mướp đắng

Vị đắng từ loại quả này có thể gây kích thích mạnh dẫn đến co bóp tử cung, gây sảy thai ở những người có tử cung ngả sau, tử cung có sẹo hoặc đã từng nạo phá thai nhiều lần.

  • Rau sam

Các chuyên gia khuyên rằng, phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn rau sam. Bởi rau sam có thể gia tăng tần suất co bóp tử cung, dễ gây sảy thai và nguy hiểm cho thai phụ.

  • Rau má

Dù có nhiều công dụng nhưng loại rau này lại là khắc tinh của bà bầu. Vì sử dụng rau má trong thời gian mang thai dễ gây ra chướng bụng, lạnh bụng và có thể gây sảy thai.

  • Ngải cứu

Ăn gì dễ sảy thai nhất? Ngải cứu được dùng trong trong một số bài thuốc an thai giành cho người bị động thai. Tuy nhiên, nếu lạm dụng ngải cứu trong vòng 3 tháng đầu có thể dẫn đến ra máu nhiều, tử cung co thắt và khả năng sảy thai rất cao.

  • Rau ngót

Trong rau ngót có chứa chất papaverin là một chất được tìm thấy trong cây thuốc phiện có tác dụng giãn cơ trơn của mạch máu để giảm đau. Nếu phụ nữ mang thai sử dụng rau ngót có thể gây co thắt tử cung và có nguy cơ sảy thai.

rau ngót gây sảy thai

  • Rau chùm ngây

Phụ nữ đang mang thai đặc biệt không được ăn rau chùm ngây, bởi trong loại thực phẩm này chứa alpha-sitosterol làm co cơ trơn tử cung và gây sảy thai.

  • Rau răm

Ăn gì dễ sảy thai nhất? Các bác sĩ chuyên khoa khuyên rằng, phụ nữ mang thai không nên sử dụng rau răm trong 3 tháng đầu của thai kỳ khiến người mẹ dễ mất máu và gia tăng nguy cơ sảy thai.

  • Dứa

Các chuyên gia khuyên rằng, trong 3 tháng đầu mẹ bầu nên hạn chế sử dụng dứa. Bởi trong loại quả này có chứa bromelain có thể gây ra những cơn co thắt tử cung làm sảy thai.

  • Đu đủ

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng đu đủ xanh hoặc chưa chín hẳn chứa nhiều enzym và mủ gây ra những cơn co thắt tử cung dẫn đến sảy thai.

  • Quả nhãn

Ăn gì dễ sảy thai nhất? Các bà bầu không nên ăn nhãn trong thai kỳ để tránh động thai, thậm chí tổn thương thai khí gia tăng nguy cơ sảy thai.

  • Nha đam

Nếu chị em sử dụng nước nước ép nha đam hay chế biến muón ăn sẽ dễ gây xuất huyết vùng chậu, dễ dẫn đến sảy thai.

  • Cây quế

Vì quế có vị cay nên có thể kích thích co thắt tử cung, gia tăng nguy cơ sảy thai nên bà bầu cần tránh ăn quế trong quá trình mang thai.

Các loại đồ ăn dễ gây sảy thai

  • Cua

Trong 3 tháng đầu của thai kỳ mẹ bầu nên hạn chế tối đa các món ăn từ cua. Bởi đây là loại thực phẩm dễ gây chảy máu âm đạo, tử cung co thắt và có thể gây sảy thai. Ngoài ra, hàm lượng cholesterol trong cua rất cao, phụ nữ mang thai nếu có tiền sử mắc chứng huyết áp cao hay tiền sản giật thì nên nói không với thực phẩm này.

  • Các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao

Các sản phụ nên hạn chế tối đa ăn các loại cá ở tầng sâu vì chúng có khả năng cao bị nhiễm các kim loại như thủy ngân…, như cá kiếm, cá kình, các ngừ đại dương, cá mập … và cũng nên tránh ăn các thực phẩm còn sống như sashimi và sushi  vì nó có thể để lại những ảnh hưởng xấu cho sự phát triển của thai nhi. Thay vào đó, các mẹ bầu nên lựa chọn các loại cá có chứa hàm lượng thủy ngân thấp như cá trê, cá hồi, cá rô phi…

  • Đồ ăn sống, đồ tái chín

Các chuyên gia khẳng định, phụ nữ mang thai không nên ăn gỏi, sushi, thịt bò tái chanh, tiết canh,… Bởi các thực phẩm khi chưa được diệt khuẩn và làm chín sẽ có chứa rất nhiều các vi khuẩn gây hại cho sức khỏe mẹ bầu và bé. Nếu không may mẹ bầu bị nhiễm các vi khuẩn này có khả năng cao sẽ bị sinh non, sảy thai hoặc rất nhiều biến chứng nguy hiểm khác cho não bộ và hệ thần kinh của thai nhi.

  • Đồ ăn quá mặn

Muối đóng vai trò rất quan trọng và dường như không thể thiếu trong cuộc sống. Tuy nhiên nếu bạn ăn quá mặn, đặc biệt là khi mang thai, nó có thể dẫn tới tình trạng bị cao huyết áp. Điều này có thể làm tăng nguy cơ thai nhi bị nhiễm độc và dẫn tới sảy thai. Các chuyên gia khuyến cáo, mỗi ngày mẹ bầu chỉ nên dùng khoảng 6g muối/ngày là đủ.

  • Đồ ăn lạnh

Ăn gì dễ sảy thai nhất? Khi mang thai, nhiệt độ cơ thể của mẹ bầu thường cao hơn mức bình thường, nê nhiều người rất thích ăn đồ lạnh để cơ thể mát mẻ hơn. Nhưng ít người biết rằng khi mang thai ăn quá nhiều đồ lạnh sẽ dẫn tới tình trạng mạch máu vùng bụng bị co lại, điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của thai nhi và có thể gây sảy thai ngoài ý muốn.

  • Đồ cay nóng

Đồ cay nóng không chỉ có hại cho cơ thể người bình thường mà đặc biệt với các bà bầu, cần phải tránh xa. Bởi thực phẩm cay ảnh hưởng rất lớn tới hệ thần kinh của thai nhi, nó có thể làm tê liệt các chức năng của não bộ, khiến trẻ phát triển một cách bất bình thường, thậm chí là gây đẻ non hay sảy thai.

Ăn gì dễ sảy thai nhất? Chị em cần đặc biệt chú ý tới những nguồn thực phẩm tưởng chừng như bổ dưỡng, bởi chúng có thể gây ra tác dụng phụ không muốn và gây sảy thai.

Để nhận tư vấn kỹ lưỡng hơn về vấn đề này, hãy nhấc máy và gọi tới số điện thoại hotline: 03.56.56.52.52 – 03.56.56.52.52 hoặc chát trực tiếp ở cổng chát trực tuyến của phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi. Địa chỉ phòng khám: Số 52, P. Thượng Đình, Q. Thanh Xuân, Hà Nội.  

Khoa Nguyễn

Lê Tâm tốt nghiệp bác sĩ chuyên ngành y đa khoa, Đại học Y Hà Nội, là người tâm huyết với các diện bệnh về nam khoa, phụ khoa, bệnh xã hội,... Với mong muốn mang lại sức khỏe trọn vẹn cho mọi người, Lê Tâm sẽ cung cấp đầy đủ kiến thức về sức khỏe sinh sản đến cho mọi người dưới sự cố vấn của các tiến sĩ, bác sĩ y khoa đầu ngành

tu-van-online

Nếu bạn thấy hữu ích hãy chia sẻ thông tin:

Tin liên quan

2 vạch mờ có thai không

Thử que 2 vạch mờ có thai không

Thử que lên 2 vạch mờ có thai không? là thắc mắc của rất nhiều chị em phụ...

Chưa tới tháng mà ra máu

Chưa tới tháng mà ra máu có nguy hiểm không?

Không ít chị em gặp phải tình trạng chưa tới tháng mà ra máu, hay còn gọi là...

ngứa dương vật sau khi quan hệ

Ngứa dương vật sau khi quan hệ

Ngứa dương vật sau khi quan hệ tình dục là vì sao? Hãy cùng đi tìm hiểu rõ các...

Hotline 24/7 Tư Vấn Qua Zalo Tư Vấn Trực Tuyến

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CHỈ DẪN ĐƯỜNG

map