52 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
Hỗ trợ 24/7

logo

Được Sở Y Tế Cấp Phép

“Vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe của bạn”

8:00 - 20:00

(Tất cả các ngày trong tuần, cả ngày nghỉ Lễ)
03.56.56.52.52 Tư vấn bác sĩ Đặt lịch hẹn
uu-dai
Trang chủ » Sức khỏe sinh sản » Cẩm nang sức khỏe » Bà bầu có nên ăn ốc không? Ăn thế nào đúng cách?

Bà bầu có nên ăn ốc không? Ăn thế nào đúng cách?

Ốc là món ăn khoái khẩu của rất nhiều mẹ bầu vào mỗi độ tiết trời hơi se lạnh. Tuy ngon lành là thế nhưng nhiều mẹ bầu lo lắng rằng việc ăn ốc sẽ khiến trẻ sinh ra hay bị chảy dớt dãi hoặc bị chậm nói…Vậy bà bầu có được ăn ốc không? Và nên ăn thế nào cho đúng cách? Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải đáp cho những khúc mắc này ở bài viết dưới đây.

Giá trị dinh dưỡng của ốc đối với sản phụ

Nhiều người thường cho rằng ốc chỉ là món ăn cho “vui miệng” chứ không có chất bổ dưỡng gì. Tuy nhiên, quan điểm này không hoàn toàn chính xác. Theo các chuyên dinh dưỡng cho biết: Ốc là một nguồn cung cấp dưỡng chất dồi dào không thua kém gì so với thịt, cá. Đặc biệt đối với bà bầu, việc ăn ốc không chỉ giúp giải tỏa cơn thèm mà còn giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.

Không chỉ là món ăn vặt đơn thuần, ốc còn được coi là một vị thuốc quý trong Đông y. Trong y học cổ truyền, thịt ốc có vị ngọt, mặn, tính bình, không độc, được dùng để điều trị một số bệnh như đái tháo đường, bệnh gan, vàng da, trĩ, khó tiểu…

Việc ăn ốc sẽ giúp mẹ bầu bổ sung thêm các dưỡng chất cần thiết như chất đạm, khoáng chất, lipit, canxi, sắt…

  • Magie: Lượng magie có trong ốc sẽ giúp hỗ trợ quá trình chuyển hóa năng lượng, điều hòa huyết áp, nhịp tim trong suốt thai kỳ, đồng thời giữ răng và hệ xương khỏe mạnh. Ngoài ra, magie còn đóng vai trò như là một chất an thần, giúp các mẹ bầu giảm căng thẳng, lo lắng trong quá trình mang thai.
  • Selenium: Việc ăn ốc sẽ giúp bổ sung khoáng chất selenium vào trong cơ thể mẹ bầu. Vi chất này có vai trò giúp nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể để chống lại mọi bệnh tật, ngăn ngừa nguy cơ ung thư, bệnh lý tim mạch và viêm khớp dạng thấp.
  • Vitamin E: Trong ốc có chứa nhiều vitamin E. Đây là một dưỡng chất vô cùng quan trọng đối với cơ thể, giúp làm thuyên giảm triệu chứng đau cơ khớp, chuột rút của bà bầu trong thai kỳ. Bên cạnh đó, vitamin E còn giúp ngăn ngừa nguy cơ tiểu đường thai kỳ, sảy thai và sinh non.
  • Phốt pho: Thành phần photpho có trong ốc có tác dụng giúp điều hòa các chất dinh dưỡng và duy trì răng và xương luôn được chắc khỏe. Do đó, các mẹ bầu cần chú ý bổ sung thêm photpho cho cơ thể, đặc biệt là trong giai đoạn 3 tháng giữa của thai kỳ. Bởi vào khoảng thời gian này, cơ thể sản phụ bị thiếu hụt canxi trầm trọng do phải cung cấp canxi cho thai nhi để phát triển hệ xương.

Chính vì vậy, việc ăn ốc kể từ tháng thứ 4 của thai kỳ trở đi sẽ giúp thúc đẩy quá trình hấp thụ và chuyển hóa canxi, từ đó ngăn ngừa hiện tượng loãng xương, xốp xương, xương yếu dễ gãy ở phụ nữ mang thai.

bà bầu có được ăn ốc không

Bà bầu có được ăn ốc không ?

Mẹ bầu có nên ăn ốc không là vấn đề được rất nhiều chị em quan tâm bởi theo dân gian lưu truyền lại thì các chị em khi mang thai không nên ăn ốc. Việc ăn ốc trong thai kỳ có thể khiến con sinh ra hay bị chảy nước dãi liên tục hoặc bị chậm nói…

Ngoài ra, cũng có người cho rằng việc ăn ốc có thể gây ra hiện tượng nóng trong ở sản phụ bởi khi món ăn này thường đi kèm các loại nước chấm có chứa nhiều ớt, gừng, sả… Các gia vị này đều có tính nóng, không tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé.

Tuy nhiên, trên thực tế, các bác sĩ chuyên khoa cho biết: Quan điểm này không toàn chính xác và không có cơ sở khoa học. Bởi chưa có một nghiên cứu khoa học nào chứng minh được việc ăn ốc gây hại cho sức khỏe của cả mẹ và bé.

Ngược lại, ốc được đánh giá là một trong những loại thực phẩm cung cấp nhiều dưỡng chất, mang lại những lợi ích to lớn cho sức khỏe. Đây là lời giải đáp chính xác nhất cho vấn đề phụ nữ mang thai có nên ăn ốc không.

Kể từ thời kỳ tam cá nguyệt thứ hai của thai kỳ, nhu cầu dinh dưỡng của sản phụ sẽ ngày càng tăng. Do đó, để đảm bảo có một thai kỳ khỏe mạnh và sự phát triển toàn diện của thai nhi, các mẹ bầu nên chú ý bổ sung các nguồn thực phẩm đa dạng, phong phú. Bên cạnh các thực phẩm như thịt nạc, các loại hạt, trứng, rau xanh… thì nhóm thực phẩm nhuyễn thể như ngao, sò, ốc, hến… cũng là sự lựa chọn lý tưởng để tẩm bổ cho các mẹ bầu.

Bà bầu ăn ốc có tăng cân không?

Trên thực tế, ốc là một lựa chọn phù hợp cho những mẹ bầu muốn giữ mức tăng cân vừa phải trong thai kỳ. Thành phần đạm có trong ốc sẽ giúp mẹ cảm thấy no lâu mà không phải bổ sung thêm các thực phẩm chứa calo rỗng (các thực phẩm chứa rất nhiều calo nhưng lại hạn hẹp về giá trị dinh dưỡng).

Do đó, việc ăn ốc sẽ giúp bà bầu kiểm soát cân nặng hiệu quả, duy trì mức cân nặng ổn định trong suốt thai kỳ. Bên cạnh đó, hàm lượng chất béo có trong ốc vô cùng thấp, thấp đến mức không đáng kể nên các mẹ bầu không cần phải lo lắng về việc mình sẽ bị phát phì khi ăn ốc.

>>> Xem thêm: Thai nhi nấc cụt nguyên nhân do đâu?

Các lưu ý quan trọng dành cho mẹ bầu khi ăn ốc

Tuy rằng ốc là món ăn làm say lòng rất nhiều người nhưng nếu không cẩn thận thì có thể dẫn đến nhiều hậu quả nguy hiểm. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, các mẹ bầu nên chú ý đến một số vấn đề dưới đây:

  • Sản phụ chỉ nên ăn ốc sau thời kỳ tam cá nguyệt đầu tiên bởi trong giai đoạn này, các mẹ bầu thường bị ốm nghén, mệt mỏi nên rất dễ nhạy cảm với mùi tanh của ốc. Việc ăn ốc có thể khiến sản phụ cảm thấy mệt mỏi, khó chịu hơn.
  • Mẹ bầu chỉ nên ăn ốc với một lượng vừa phải bởi việc ăn nhiều có thể dẫn đến hiện tượng đầy bụng, khó tiêu. Đặc biệt là các mẹ bầu đang bị lạnh bụng thì việc ăn ốc còn có thể gây tiêu chảy. Theo lời khuyên của các chuyên gia, các mẹ bầu chỉ nên ăn 1 – 2 bữa một tuần.
  • Trước khi chế biến, các sản phụ nên ngâm ốc vào các loại nước vo gạo, nước ớt để ốc nhả hết bùn, cát cùng các ký sinh trùng ra. Sau đó, rửa sạch nhiều lần để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
  • Loại bỏ phần ruột dưới của ốc vì bộ phận này thường chứa nhiều chất bẩn. Để đảm bảo an toàn, các sản phụ nên sơ chế cẩn thận từng con ốc rồi mới đem đi chế biến.
  • Không nên vừa ăn ốc vừa uống các đồ uống có tính hàn bởi điều này có thể gây lạnh bụng, khiến mẹ bầu bị tiêu chảy.
  • Những bà bầu bị rối loạn tiêu hóa, mắc bệnh liên quan đến dạ dày, có vết loét trên da thịt thì không nên tiêu thụ thực phẩm này.

lưu ý khi bà bầu ăn ốc

Cách sơ chế ốc an toàn cho sản phụ

Để ngăn ngừa nguy cơ bị nhiễm ký sinh trùng, ngộ độc, các mẹ bầu cần sơ chế ốc theo những bước dưới đây:

  • Không ngâm ốc trong thời gian quá dài

Nhiều chị em cho rằng muốn ốc nhả hết chất cát, bẩn bên trong nên ngâm ốc trong vài ngày. Tuy nhiên, việc ngâm ốc quá lâu sẽ khiến ốc bị chết đi, khiến món ăn mất ngon và có mùi bất thường.

Để ốc nhả hết chất bẩn và ký sinh trùng bên trong, mẹ bầu nên ngâm ốc trong nước vo gạo, nước ớt.

  • Làm sạch, nấu chín kỹ

Ốc là một món ăn có giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, khi chế biến thực phẩm này, cần rửa thật sạch và nấu chín kỹ. Vì ốc sống ở các vùng nước ao, hồ nên dễ bị nhiễm khuẩn và ký sinh trùng gây bệnh. Do đó, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, các sản phụ nên ăn ốc khi đã luộc kỹ.

  • Ăn ốc với mức độ vừa phải

Sản phụ chỉ nên ăn ốc với một mức độ vừa phải từ 1 – 2 bữa một tuần, vì việc ăn quá nhiều có thể sinh ra một số triệu chứng như: đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu hóa.

Chế độ dinh dưỡng khoa học, lành mạnh cho bà bầu

Để đảm bảo sức khỏe của thai phụ và thai nhi, các chị em cần xây dựng chế độ dinh dưỡng lành mạnh và khoa học. Do đó, các nhóm thực phẩm mà các chị em cần chú ý bổ sung trong thai kỳ bao gồm:

  • Tinh bột:

Tinh bột vẫn là nguồn cung cấp năng lượng chính cho sản phụ. Các món ăn như cơm, xôi, phở, khoai… là không thể thiếu được trong chế độ dinh dưỡng của bà bầu để đảm bảo nguồn năng lượng cần thiết.

  • Canxi:

Thai nhi có nhu cầu canxi rất cao để có thể phát triển hệ xương. Do đó, trong chế độ ăn uống cho bà bầu cần có sự hiện diện của các thực phẩm chứa nhiều canxi như trứng gà, sữa,…và uống bổ sung canxi theo chỉ định của bác sĩ.

  • Protein

Đây là một dưỡng chất rất cần thiết cho sự phát triển cơ báp và mô của thai nhi. Tuy nhiên, các sản phụ không nên ăn các loại cá quá béo hoặc thịt mỡ để tránh bị tăng cân quá mức. Những thực phẩm giàu protein mà bà bầu nên bổ sung vào khẩu phần ăn hằng ngày bao gồm: cá trắng, trứng, các loại đậu, thịt lợn, thịt gà …

  • Vitamin và khoáng chất

Hàm lượng vitamin  và khoáng chất dồi dào ở trong các loại rau xanh và hoa quả tươi như: củ cải, bắp cải, bông súp lơ, rau chân vịt, cà rốt, bí đỏ, chuối, nho, kiwi, bưởi… sẽ giúp bảo vệ mẹ bầu khỏi sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh từ môi trường bên ngoài.

Ngoài ra, mẹ bầu cần tránh các thức ăn cay, nhờn, chiên rán, sữa chưa tiệt trùng và các loại cá biển có hàm lượng thủy ngân cao (như: cá kiếm, cá mập, cá thu,…). Đồng thời, hạn chế tối đa các thực phẩm chứa nhiều muối, vì thành phần này có thể khiến cho mẹ bầu bị rơi vào tình trạng sưng phù và đầy hơi.

Đồng thời, qua bài viết trên đây, các mẹ bầu có thể có câu trả lời của riêng mình về vấn đề bà bầu có được ăn ốc không. Từ đó, tự xây dựng cho mình chế độ dinh dưỡng lành mạnh và cân đối. Chúc các mẹ bầu có được một thai kỳ khỏe mạnh và an toàn nhé! Nếu có băn khoăn, vui lòng liên hệ Hotline: 03.56.56.52.52 hoặc click chọn [Tư vấn trực tuyến] trên Website để được tư vấn cụ thể.

Khoa Nguyễn

Lê Tâm tốt nghiệp bác sĩ chuyên ngành y đa khoa, Đại học Y Hà Nội, là người tâm huyết với các diện bệnh về nam khoa, phụ khoa, bệnh xã hội,... Với mong muốn mang lại sức khỏe trọn vẹn cho mọi người, Lê Tâm sẽ cung cấp đầy đủ kiến thức về sức khỏe sinh sản đến cho mọi người dưới sự cố vấn của các tiến sĩ, bác sĩ y khoa đầu ngành

tu-van-online

Nếu bạn thấy hữu ích hãy chia sẻ thông tin:

Tin liên quan

Tư thế quan hệ không mang thai

Tư thế quan hệ không mang thai

Tư thế quan hệ không mang thai là điều mà nhiều cặp đôi truyền tai nhau sử...

Trẻ sơ sinh bú bao nhiêu là đủ

Trẻ sơ sinh bú bao nhiêu là đủ?

Trẻ sơ sinh bú bao nhiêu là đủ? Luôn là nỗi lo thường trực của các bà mẹ,...

Thèm chua là gái hay trai

Thèm chua là gái hay trai?

Thèm chua là gái hay trai? Phương pháp dự đoán giới tính thai nhi dựa vào sở...

Hotline 24/7 Tư Vấn Qua Zalo Tư Vấn Trực Tuyến

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • địa chỉ phòng khám

    52 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

  • hotline

    03.56.56.52.52
  • thời gian làm việc

    Làm việc từ: 8h00 - 20h00 ( Tất cả các ngày trong tuần)

  • đăng ký online

    chuaphukhoa.net@gmail.com

CHỈ DẪN ĐƯỜNG

map