52 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
Hỗ trợ 24/7

Được Sở Y Tế Cấp Phép

“Vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe của bạn”

8:00 - 20:00

(Tất cả các ngày trong tuần, cả ngày nghỉ Lễ)
03.56.56.52.52 Tư vấn bác sĩ Đặt lịch hẹn
Trang chủ » Mẹ và Bé » Quá trình giãn nở cổ tử cung khi sinh của sản phụ

Quá trình giãn nở cổ tử cung khi sinh của sản phụ

Tác giả bài viết:
Bs.Nguyễn Thị Lan Hương
Cố vấn y khoa:
Bs.Nguyễn Thị Lan Hương

Chắc hẳn trước khi sinh mẹ bầu nào cũng đã từng nghe và tìm hiểu về quá trình giãn nở cổ tử cung khi sinh, nhưng liệu các bạn đã nắm rõ được quá trình như thế nào và cần làm những gì chưa?

Trong giai đoạn sắp sinh thì cổ tử cung của các mẹ bầu sẽ giãn nở và đây là một dấu hiệu tốt cho thấy bé con đã sẵn sàng chào đời. Thông thường thời gian để cổ tử cung mở 1cm đến 10cm thường giao động và không phải mẹ bầu nào cũng như nhau. Có mẹ bầu mất hàng tiếng đồng hồ thậm chí là mấy ngày, sự giãn nở hoàn toàn phụ thuộc vào thể trạng của người mẹ và khả năng mở rộng của cơ thể.

Quá trình giãn nở cổ tử cung khi sinh của sản phụ

Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra các mốc của quá trình giãn nở cổ tử cung và ý nghĩa của chúng để các mẹ có thể biết rõ hơn và có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, tránh những trường hợp nguy hại đến mẹ và bé.

1 cm – mẹ bầu cần nhanh chóng đến bệnh viện

Khi cổ tử cung mở 1cm là cơ thể bạn đã sẵn sàng cho quá trình sinh em bé nhưng không có nghĩa là bạn sẽ ngay lập tức sinh. Theo Bác sĩ Robert Atlas – khoa sản Trung tâm Y tế Mercy, Mỹ cho biết mỗi sản phụ thai đều có quá trình giãn nở cổ tử cung và lâm bồn khác nhau. Trong quá trình sinh nở, cổ tử cung có thể diễn ra lâu hơn với những mẹ bầu mang thai bé đầu tiên bởi vì cơ thể sẽ cần thời gian để thích ứng với những giai đoạn ban đầu lúc lâm bồn.

5 cm – bắt đầu xuất hiện các cơn co thắt

Khi đã mở được 5cm thì bạn cảm thấy những cơn co thắt, đây là lúc bạn bắt đầu bước vào giai đoạn đầu tiên của quá trình lâm bồn. Dù cổ tử cung mở đến 5cm nhưng điều đó không nhất thiết đồng nghĩa với việc em bé chuẩn bị ra đời.

Đối với mốc thời gian giãn nở này cũng là dấu hiệu cho biết cổ tử cung của bạn đang dài hơn và trở nên mềm hơn để “mở đường” cho bé ra khỏi tử cung đến âm đạo và cuối cùng là chào đời.

6 cm – em bé đang sẵn sàng ra đời

Quá trình này Bác sĩ sẽ theo sát bạn khi cổ tử cung mở hơn 5cm, bởi ở thời điểm này quá trình lâm bồn sẽ diễn ra nhanh hơn, quá trình mở cổ tử cung diễn ra nhanh hơn so với trước. Cuối cùng bạn cũng sẽ cảm nhận được những cơn co thắt đau hơn và dữ dội hơn khi cổ tử cung mở rộng hơn 5cm

10 cm – đẩy nào!

Cổ tử cung mở đến 10 cm được xem là đã mở hết. Điều đó có nghĩa là ống sinh đã mở hoàn toàn và bạn có thể bắt đầu đẩy em bé ra khỏi cơ thể. Cổ tử cung đã được kéo dài ra và tử cung đã co thắt hết mức để bạn có thể sinh.

Bác sĩ sẽ bắt đầu hướng dẫn bạn cách rặn và đẩy em bé ra ngoài. Tuy nhiên, nếu cổ tử cung đã mở hết nhưng em bé vẫn chưa ra sau một khoảng thời gian nhất định thì bác sĩ thường sẽ can thiệp để đẩy nhanh quá trình sinh, ví dụ như dùng kẹp forceps, giác hút, rạch âm hộ…

Quá trình giãn nở cổ tử cung là khác nhau ở mỗi sản phụ

Theo Bác sĩ phụ khoa nhấn mạnh rất nhiều lần rằng quá trình giãn nở cổ tử cung của mỗi mẹ bầu không giống nhau nên bạn không cần phải lo lắng quá nhiều về mức độ mở tử cung của bản thân. Có nhiều trường hợp mẹ bầu thậm chí còn không trải qua quá trình mở tử cung hay co thắt nhưng vẫn có thể sinh rất nhanh và ngược lại.

Nếu bạn đang mang bầu và sắp sinh, hãy cứ thư giãn tinh thần. Đừng tự gây áp lực cho bản thân và nhớ rằng mọi người đều trải qua những mức độ mở cổ tử cung khác nhau nên bạn cũng cần phải chuẩn bị cho tất cả những khả năng có thể xảy ra lúc lâm bồn sau này.

Nguồn: Sức khỏe sinh sản

 

Tham khảo:

>> Chăm sóc phụ sản sau sinh

>> Cách giữ bộ ngực quyến rũ sau sinh

>> Giảm cân hiệu quả sau sinh

tu-van-online

Nếu bạn thấy hữu ích hãy chia sẻ thông tin:

Tin liên quan

Tinh dịch vón cục có gây vô sinh? Làm gì khi tinh dịch vón cục?

Tinh dịch vón cục có gây vô sinh? Làm gì khi tinh dịch vón cục? Tình trạng này...

Triệu chứng tiền mãn kinh sau sinh

Triệu chứng tiền mãn kinh sau sinh. Mãn kinh là giai đoạn tất yếu sẽ diễn ra...

Những cách phát hiện có thai sớm nhất

Những cách phát hiện có thai sớm nhất. Làm thế nào để biết mình có thai sau...

Hotline 24/7 Tư Vấn Qua Zalo Tư Vấn Trực Tuyến

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Bản quyền nội dung 2018 thuộc về Phòng khám Đa Khoa 52 Nguyễn Trãi

thời gian làm việc

Nếu bạn thấy hữu ích hãy chia sẻ thông tin:

HƯỚNG DẪN ĐƯỜNG ĐI